Thứ Tư, 11 tháng 6, 2014

Viết cho ...hay viết dùm con ???...


Con nói con là một thằng con trai không khéo nói, lại không giỏi viết văn ! Nhưng những lần mẹ con mình nói chuyện hay tranh luận và bài văn con viết : "Những suy nghĩ của em cho một người mà em có ấn tượng nhất", con đã viết về MẸ! ( Vô tình một lần gom giấy vụn mẹ đã thấy nó và những dòng nước mắt của mẹ đã lăn dài khi đọc nó ) - Thì mẹ biết được những dòng suy nghĩ thật sự con dành cho mẹ! Bây giờ mẹ vẫn còn giữ nó như một báu vật và vẫn rơi nước mắt mỗi khi mẹ đọc lại những dòng chữ đó... Con nói: Con không giỏi viết văn như mẹ, lại không khéo nói, lại đôi khi ...làm mẹ buồn vì không hiểu hết ý khi con nói... Vậy , mẹ thay con viết những suy nghĩ của con trong blog này, con trai coi có đúng không nha!
....................................

Mẹ ơi, con của Mẹ là một thằng con trai không ưa viết lách. Nên con chưa một lần con viết về Mẹ - người đáng được tôn vinh nhất trong cuộc đời của con. Mẹ à, Mẹ có trách con không?
   
Con luôn tự nhận mình sống giàu tình cảm. Nhưng hôm nay ngồi nghĩ lại, cái cảm xúc của con luôn dành cho một ai khác không phải mẹ! -  Mẹ có trách con không? 

Những ngày lễ dành cho phụ nữ, đôi khi con cũng vô tình quên đi. Nhưng con đã hối hận vô cùng sau một câu nói tưởng chừng vu vơ: "Đôi khi ta quên Mẹ cũng là phụ nữ". Mắt con nhòe đi sau câu nói ấy. Phải rồi, công sinh thành và dưỡng dục bao năm, đã bao giờ con dành tặng Mẹ một món quà hay đơn giản là một lời cảm ơn đâu. Vậy mà con cứ hay "vòi vĩnh" xin tiền Mẹ để mua quà tặng sinh nhật cho các bạn hay quà mừng vào những dịp tiệc tùng. Con ích kỉ quá, Mẹ nhỉ, Mẹ có trách con không?

Những đêm mùa đông, trời rét lạnh là vậy, Mẹ một mình bật dậy một mình lúc 4 giờ sáng rồi lủi thủi lo cơm nước cho lũ HS nhỏ bán trú của Mẹ - Vì anh em con, vì kinh tế gia đình mình - Một mình Mẹ lo toan, chống chọi. Con say giấc chẳng biết đâu những vất vả hi sinh của Mẹ ! Vậy mà con vẫn hay than vãn mình mệt mỏi sau mỗi buổi học để rồi Mẹ lo lắng: "Con có sao không?"

Con chợt ân hận lắm vì những lần con lỡ cãi lời Mẹ. Con trách móc Mẹ đủ điều: trách Mẹ không hiểu con, trách Mẹ khó chịu, trách Mẹ..., con chỉ biết trách móc và trách móc mà chẳng biết rằng sau những lời nói vô tâm ấy, Mẹ đã buồn biết chừng nào!

Rồi có những lầm lỗi mà con đã gây ra khiến Mẹ phải tổn thương rất nhiều. Mẹ chưa bao giờ khóc trước mọi người nhưng Mẹ biết không, con vẫn thấy những giọt nước mắt ấy lặng lẽ rơi sau cánh cửa phòng, từ khóe mắt Mẹ đã hằn in những dấu vết thời gian.

Mẹ đã hi sinh nhiều như vậy, thế mà con lại trách móc Mẹ, cãi lời Mẹ và vô tâm với Mẹ. Mẹ à, Mẹ có trách con không? Có lẽ chưa bao giờ và sẽ là không bao giờ phải không Mẹ? Vì con nhận ra, sẽ chẳng có ai bao dung với con vô điều kiện như Mẹ, không một ai Mẹ à !

Con và Mẹ vẫn hay bất đồng ý kiến nhưng con biết một điều rằng: Mẹ là lí do lớn nhất và có lẽ duy nhất để con tồn tại trên cuộc đời này. Rằng Mẹ đã cho con sự sống, cho con một cơ thể với trái tim khỏe mạnh, cho con cả một tâm hồn, dạy con biết yêu thương, chia sẻ và quan tâm...

Con biết Mẹ luôn quan tâm và lo lắng cho con. Nhưng Mẹ biết không, Mẹ không thể bên con mãi mãi. Con sẽ phải tự bước đi trên đôi chân của mình. Vì thế, hãy để con lựa chọn, hãy để con sống hết mình với tuổi trẻ, với đam mê của con, dù con đường đó có chông gai như thế nào, dù con có thất bại. Con không sợ, vì con có Mẹ, vì Mẹ là niềm an ủi lớn nhất dành cho con.

Và rồi con muốn nói - lời nói mà bản thân con cùng bao nhiêu người con khác đã rất nhiều lần định nói với người Mẹ của mình nhưng lại không thể nói : Con yêu Mẹ! Mẹ hãy tha thứ cho những lỗi lầm mà con đã gây ra, Mẹ à, có bao giờ Mẹ trách con không?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét